Bắt lấy khoảnh khắc

Cuộc sống luôn tiếp diễn hằng ngày và con người chúng ta đã, đang, sẽ tìm kiếm những khoảnh khắc tuyệt vời cho mỗi người. Nhưng, nếu như cứ chờ đợi thì đến khi nào những điều ấy sẽ đến với ta?

Con người chúng ta thường hay chờ đợi: chờ đợi một ai đó đến bên ta và an ủi mỗi khi ta buồn, chờ đợi thời gian thích hợp để bắt đầu một điều gì đó, chờ đợi một cơn gió mát đến cuốn đi buồn phiền, chờ đợi cơ hội thuận lợi, chờ đợi cả những khoảnh khắc hoàn hảo trong cuộc sống,…

Chúng ta đã dành quá nhiều thời gian để chờ đợi nhưng lại dành rất ít thời gian để đi tìm những thứ mà ta vẫn hằng “chờ đợi” đó. Ta vốn biết rằng ở ngoài kia chắc chắn sẽ có thứ mà ta ta đang cần nhưng ta lại chẳng bao giờ chủ động tìm đến nó. Bởi, ta thường hay biện minh rằng: số phận của con người như thế nào thì cứ hãy để nó như thế!

36308409924_1f635f1987_b

Vậy, hãy thử nghĩ xem…

…Nếu như bạn đang thất tình hay chưa tìm được nửa kia, bạn nghĩ rằng: “Người nào thích hợp rồi sẽ đến lúc xuất hiện trước mặt ta thôi” và cứ chờ đợi. Cho đến lúc người “thích hợp” đó xuất hiện, có lẽ, bạn đã chẳng còn tuổi xuân như lúc đầu, bạn đã quá bận rộn với cuộc sống đầy lo toan với cha già, mẹ bệnh, rồi còn công việc, ước mơ, hoặc có thể khi bạn gặp người ấy, bạn là người đến sau? Chỉ đơn giản với một câu: “Đúng người nhưng sai thời điểm”!

Vậy tại sao bạn phải chờ? Bạn có thể đi tham dự những buổi tiệc bạn bè thân mật, những buổi tiệc trà, tham gia những câu lạc bộ,… để “tự mình” đi tìm người mà mình mong muốn cơ mà! Bạn đang sợ thất bại chăng? Vâng! Có lẽ thế! Nhưng, tôi đã từng nghe: “Mỗi con người bước qua cuộc đời chúng ta luôn để lại một ảnh hưởng nhất định!” Bạn sẽ tìm sai người, bạn sẽ có thêm những vết thương lòng nhưng, chí ít, bạn đã mạnh mẽ, trưởng thành, chín chắn hơn và sau mỗi bước đi như thế, con người bạn ngày càng hoàn thiện rồi từ đó bạn chắc chắn sẽ tìm được người “thích hợp”.

Nói dễ hiểu hơn, trong khoảng thời gian bạn “chờ đợi”, tại sao bạn lại không tận dụng nó để cùng tìm kiếm? Bạn biết rõ rằng thay vì rảnh rỗi, bạn có thể làm một điều gì đó “có ích” mà đúng không? Tuổi xuân không dài, vậy tại sao ta lại không tận dụng nó?

20-hinh-nen-den-trang-the-hien-tam-trang-dang-u-uat-phien-nao-1491062966-6

…Nếu như bạn vẫn luôn chờ đợi những cơ hội lớn để thể hiện bản thân thì liệu rằng bạn có thành công vang dội hay nhanh chóng không? Tôi biết có những người bạn luôn tận dụng những cơ hội nhỏ để thể hiện bản thân trên con đường ca hát chỉ bằng những lần hát trước lớp, những lần ôm đàn hát cho gia đình họ hàng nghe, chỉ bằng những lần hát trong buổi giao lưu tập thể thôi. Bạn biết không, những lần như thế, họ sẽ chẳng nổi tiếng lên ngay được, sẽ chẳng hát thật hay ngay được và cũng chẳng thể hiện bản thân lớn đến mức nào. Nhưng, những lần ấy, họ đã thêm cho mình những kỉ niệm, những kinh nghiệm, những niềm vui và những “fan” nho nhỏ riêng. Và biết đâu, một trong số những người ấy sẽ giới thiệu họ cho một nhà sản xuất âm nhạc nào đó?

Những cơ hội tuy nhỏ nhưng luôn là những khoảnh khắc để bạn rèn giũa bản thân mình, cho mình thêm kinh nghiệm và tập cho mình biết chịu trách nhiệm với những gì mình làm từ những việc nhỏ nhặt nhất! Biết sử dụng những cơ hội nhỏ cũng chính là một bài luyện tập để bạn sẽ chẳng bối rối khi nhận những cơ hội lớn. Sẽ thật chẳng hay chút nào nếu như bạn ngay lập tức nhận cơ hội lớn mà chẳng có kinh nghiệm tận dụng, tận tâm và bạn thất bại. Lúc ấy có thể bạn sẽ rất thất vọng về bản thân và liệu rằng, bạn còn có đủ dũng cảm để nhận những cơ hội khác? Hoặc, nếu như bạn cứ chờ đợi, liệu rằng cơ hội  đó có đến thật sớm với bạn hay không? Cũng giống như một diễn viên múa ở độ tuổi xuân xanh, cô ấy không tự đi tìm những show trình diễn mà luôn chờ những show tìm đến mình thì cô ấy có nhận được show nào không?  Đến lúc cô ấy nhận ra điều sai lầm thì có lẽ tuổi xuân xanh của cô ấy đã vụt đi mất…

Đừng bao giờ chờ đợi khoảnh khắc tuyệt vời đến với bạn, hãy tự bắt lấy một khoảnh khắc và làm nó trở nên tuyệt vời!

Sức lực con người là vô hạn nhưng thời gian là có hạn và cuộc sống cứ thế tiếp diễn. Nếu như bạn không chủ động đi tìm những cơ hội, khoảnh khắc thì bạn đã và đang lãng phí rất nhiều thời gian quý báu mà với khoảng thời gian ấy, bạn đã đánh mất biết bao điều tuyệt vời bạn không ngờ đến! Vậy nên, bạn của tôi ơi, hãy sống thật sâu, thật dũng cảm vì cuộc sống là hữu hạn!

Bài viết của tác giả MalLee thuộc READVN, Vui lòng không sao chép để tránh tranh chấp bản quyền

Trả lời

Đăng nhập để có thể bình luận

Liên hệ

HOTLINE: 036 8537 229

Fanpage: READVN

Email: [email protected]

Làm việc: 8h00 - 17h00 thứ 2 - thứ 6, Buổi sáng thử 7, nghỉ các ngày lễ.