Cách chống buồn ngủ khi học khuya, giúp tỉnh táo

Bước vào năm cuối học kỳ chắc hẳn nhiều bạn sẽ tiết kiệm thời gian của mình bằng cách học vào ban đêm. Khi thời gian ngủ bị chiếm, cơ thể sẽ mệt mỏi và buồn ngủ. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng đó để qua mùa thi gay go này? Readvn sẽ mách bạn những cách sau để có thể giúp bạn chống buồn ngủ khi học bài lúc khuya nhé!

 

Ăn vừa đủ, không nên ăn quá no

Bạn nào đang suy nghĩ ăn cả thế giới để chiến đấu thì dừng ngay cái suy nghĩ đó đi nhé. Chưa nghe ông cha ta có câu “Căng da bụng trùng da mắt” à?? Theo cái khoa học nghiên cứu mà Readvn tìm hiểu ấy thì là thế này, khi các bạn ăn quá no cơ thể sẽ ưu tiên năng lượng cho dạ dày tiêu hóa thức ăn và đương nhiên thằng này dùng nhiều thì thẳng kia sẽ ít thôi. Cho nên não bộ không còn linh hoạt nữa khiến các bạn dễ buồn ngủ.

Hãy nghe chuyên gia nào, nên tránh ăn đồ ngọt, đồ có hàm lượng tinh bột cao vào buổi tối. Chia nhỏ bữa ăn ra thay vì phải ăn no.

Khi buồn ngủ thì hay thực hiện các động tác đơn giản

Bận bịu cả ngày với việc học, tối còn lại phải học thêm nên không tránh được sự mệt mỏi, uể oải. Khi cảm thấy buồn ngủ, các bạn nên đứng dậy đi lại, thực hiện những động tác như ưỡng ngực, căng vai, mở to mắt và hít thở sâu, có thể hóng gió nhưng đừng hóng nhiều quá kẻo đêm lạnh ốm cho mấy hôm thì xong phim nhé. Sau khi thực hiện thì sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn nhiều đấy!

Mẹo nhỏ nữa này, có thể ùng hai tay áp lên vành tai và xoa theo hình trọn, xoay nhanh hay chậm thì tùy bạn nhé.

Hãy nghỉ giải lao giữa giờ

Dù có nước đến chân hay sắp tận thế thì các bạn cũng nên nghĩ giải lao, đừng cố gượng ép bản thân phải học liên tục. Nếu không nghỉ ngơi đầu óc sẽ hoạt động kém đi, dễ buồn ngủ giảm tiếp thu kiến thức.

Khi học mệt mỏi một thời gian tâm một tiếng các bạn nên dành ra 2-3 phút để thư giãn, vận động, có thể nạp tí năng lượng. Tuyệt đối đừng ôm cái điện thoại nhé, phân tâm đấy không học vào đâu -_-

Nghe nhạc không lời

Giành chút thời gian để nghe những bản nhạc cổ điển không lời, nó có thể giúp kích thích sóng não, giảm nhịp tim, huyết áp nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức.

Ngủ đủ giấc

Dù học khuya như thế nào thì các bạn vẫn nên ưu tiên ngủ đủ giấc, để sáng hôm sau vẫn giữ được phong đồ làm việc và học tập nhé!

 

 

Bài viết thuộc READVN Vui lòng không sao chép với bất kì hình thức nào

Trả lời

Đăng nhập để có thể bình luận

Liên hệ

HOTLINE: 036 8537 229

Fanpage: READVN

Email: [email protected]

Làm việc: 8h00 - 17h00 thứ 2 - thứ 6, Buổi sáng thử 7, nghỉ các ngày lễ.