Chông chênh tuổi 20

Bất luận là dù 10x hay 9x nên có dũng khí ‘nỗ lực đi hết cuộc đời, ngoảnh lại vẫn là thiếu niên’. Bất luận là lo âu không tránh khỏi hay kỳ vọng không thể trốn tránh đều nên có sự mạnh mẽ cùa bản thân. Bất luận là đang yêu trong hạnh phúc hay đang gặm bánh mì hằng đêm đều nên có sự hy vọng ‘có bánh mì ắt sẽ có tình yêu’. Bất luận là sự nỗ lực bình thường hay là người giỏi giang cũng đều nên duy trì niềm tin rằng ‘bình thường chứ tuyệt đối không được tầm thường’.

22-0638

          Hôm nay lại là một ngày tràn đầy sức sống.

          Không, hôm nay rất u ám, cả ngày mai cũng vậy.

          Đó là những dòng trạng thái của rất nhiều người đăng trên tường facebook của họ. Rất nhiều người nói bản thân đang hướng về cuộc sống tràn đầy năng lượng nhưng cũng có nhiều người cho rằng cuộc sống rất tệ, rất đen tối. Tại sao chúng ta luôn cảm thấy bản thân mình tệ, không lấy lại được tinh thần? Chẳng có tình yêu nồng cháy cũng chẳng có hứng thú để làm việc?

          Đáp án chính là tuổi tác ngày một tăng và áp lực ngày một nhiều của chúng ta, là nỗi lo lắng không thể né tránh và kỳ vọng không thể trốn tránh, là không có tình yêu đến hay một cuộc sống sung túc, đủ đầy, là nỗ lực đến giây phút cuối cùng nhưng vẫn không thể thay đổi được kết quả hiện tại.

          Chúng ta đang mơ màng cũng như đang trong mơ màng trưởng thành.

          Trong thế giới của sự trưởng thành có không ít những câu chuyện chua xót. Có người mới vào đời đã đi lưu lạc đến nơi rất xa, có người một mình đi đàm phán với người lạ cũng có người một mình đứng ra gánh vác cả gia đình. Rất ít người nói hay bàn luận về hoài bão ước vọng. Chúng ta thường quan tâm về những bữa cơm hằng ngay, về giá nhà giá xe sau này của hôm nay.

          Nhắc đến trưởng thành chỉ có người trong cuộc mới có quyền phát biểu. Trưởng thành chính là gánh vác càng nhiều, kiên nhẫn càng nhiều và chấp nhận càng nhiều. Chúng ta một bên muốn chấp nhận những cái gọi là định sẵn lại muốn có đầy đủ lòng hăng hái để tương lai tươi sáng hơn.

66284926_577526799440999_2224005508354801664_n

          Tôi biết cuộc sống rất khó khăn. Khi cắn răng chịu đựng tiến về phía trước mong bạn hãy yêu lấy bản thân.

          Sự kỳ vọng của ba mẹ đối với tôi vượt xa sự kỳ vọng của tôi đối với chính mình. Bạn bè của tôi thường nói với tôi hai chữ ‘u ám’ trong cuộc sống này. Tôi trưởng thành dưới sự quan sát của người khác, trong sự so sánh đọ sức mình với người khác. Thật ra vốn dĩ lo âu không hề đáng sợ điều đáng sợ là nó không ngừng được chúng ta mở rộng. Chúng ta sợ không khống chế được nó, sợ bị nó đánh bại.

          Chúng ta quá mong muốn trở thành một hình mẫu tốt nhất, quá kỳ vọng bản thân trở thành niềm hãnh diện của ba mẹ. Tất cả mọi người đều hy vọng bạn có thể tốt hơn nhưng không ai nhắc nhở bạn phải sống thật vui vẻ.

          U ám là gì? Là không có tình yêu, không có tiền bạc, không có bánh mì. U ám định nghĩa đơn giản rằng không thể mua cho mình thứ mà mình thích. Một người bạn thân của tôi nói rằng. “Đi sớm về tối để làm gì, làm việc cả ngày đến tiền mua một ổ bánh mì cũng không có.” Cũng có đứa bạn nói vì tiền mà đành để tình yêu tạm thời bị mắc kẹt nhưng cũng có nhiều người không có tiền cũng chẳng có tình yêu.

          Ba mẹ giục kết hôn, bạn bè từng người lần lượt thành gia lập nghiệp. Chỉ có tôi vừa nghĩ bản thân vẫn còn trẻ phải chơi thêm mấy năm nữa lại vừa âm thầm lo lắng rằng tôi có thể gặp được người yêu mình thật lòng hay không. Nếu như gặp được liệu tôi có khả năng cùng người đó xây một mái ấm gia đình hạnh phúc không?

tuổi 20, tiền đồ và tình yêu đều rất quan trọng. Điều đáng sợ không phải lựa chọn thế nào mà là không thể có lựa chọn để chọn.

67492892_588722778321401_8233913852207562752_n

          Người xuất sắc hơn tôi vẫn đang nỗ lực. Sự nỗ lực của bản thân tôi cực kỳ bé nhỏ. Đại đa số chúng ta đều đang vật lộn với cuộc sống này. Không có nhiều ánh sáng cũng không có điều kiện tốt. Có thể là bởi vì quá bình thường vậy nên quá trình nỗ lực bình thường mãi mãi không có cách nào thay đổi kết quả. Dường như chúng ta đều bằng lòng đem bản thân tưởng tượng thành một người giỏi giang. Khi chúng ta không thể trở thành hình mẫu mà mình mong ước đành chịu sự buồn bã gặm nhấm.

          Bất luận là dù 10x hay 9x nên có dũng khí ‘nỗ lực đi hết cuộc đời, ngoảnh lại vẫn là thiếu niên’. Bất luận là lo âu không tránh khỏi hay kỳ vọng không thể trốn tránh đều nên có sự mạnh mẽ cùa bản thân. Bất luận là đang yêu trong hạnh phúc hay đang gặm bánh mì hằng đêm đều nên có sự hy vọng ‘có bánh mì ắt sẽ có tình yêu’. Bất luận là sự nỗ lực bình thường hay là người giỏi giang cũng đều nên duy trì niềm tin rằng ‘bình thường chứ tuyệt đối không được tầm thường’.

          Chúng ta có hàng trăm lý do ‘u ám’ nhưng cũng có hàng nghìn lý do để nắm bắt những cơ hội trong đời người không thể lặp lại này. Chúng ta phải thử thay đổi mới có được sự viên mãn mà chúng ta mong muốn.

Bài viết của tác giả Quách Thái Di thuộc READVN, Vui lòng không sao chép để tránh tranh chấp bản quyền

Trả lời

Đăng nhập để có thể bình luận

Liên hệ

HOTLINE: 036 8537 229

Fanpage: READVN

Email: [email protected]

Làm việc: 8h00 - 17h00 thứ 2 - thứ 6, Buổi sáng thử 7, nghỉ các ngày lễ.