Lắng nghe những điều kì diệu

Cuộc sống là bức tranh Chút vàng, chút xanh,… đầy màu sắc… Cuộc sống là một khúc ca… Nốt thấp, nốt cao,… lắm giai điệu… Cuộc sống là một câu chuyện… Nhiềm vui, nỗi buồn… bao diệu kì….

Tạo Hóa đã ban cho ta một sự sống. Nhưng, khi ta sống, không chỉ đơn thuần là sự tồn tại. Cuộc sống luôn là những câu chuyện kì diệu, luôn chờ ta “lắng nghe”. “Lắng nghe” không chỉ là một động từ, một hành động của bộ phận thính giác mà “lắng nghe” còn là sự khám phá, sự cảm nhận trong tâm hồn của mỗi con người. Cuộc sống của chúng ta là những điều kì diệu chờ ta khám phá. Và, điều kì diệu trong cuộc sống có thể là những niềm vui, những nỗi đau hay chỉ đơn giản là một con người mạnh mẽ, nghị lực. Tất cả đều bắt nguồn từ cuộc sống…

bored-to-life-znlqh838-3050f686a6fdec455993f078fd02562e

“Cuộc sống là bức tranh

Chút vàng, chút xanh,… đầy màu sắc…

Cuộc sống là một khúc ca…

Nốt thấp, nốt cao,… lắm giai điệu…

Cuộc sống là một câu chuyện…

Nhiềm vui, nỗi buồn… bao diệu kì….

Cuộc sống là một trang thú vị,

Nếu ta thực sự biết lắng nghe

Điều kì diệu của cuộc sống.”

Nếu cuộc sống là một bức tranh thì con người sẽ là những màu sắc tô điểm cho bức tranh ấy. Nếu cuộc sống là một khúc ca, thì sự tồn tại của con người là những nốt nhạc trầm bồng… Cuộc sống của chúng ta muôn màu, muôn vẻ, đem lại cho con người bao nhiêu là cảm xúc. Đó là điều kì diệu mà cuộc sống ban tặng cho ta. Qua đó, ta thấy được rằng, nếu ta biết lắng nghe, biết cảm nhận những nỗi buồn, niềm vui, những khó khăn hay những câu chuyện sâu sắc, thì ta sẽ nhận ra được giá trị từ cuộc sống.

quy-tac-thanh-cong

Mỗi chúng ta như một hạt giống, nó được gieo trồng, ươm mầm bởi người vun trồng, giúp nó phát triển tươi tốt. Hay nói cách khác, Tạo Hóa đã ban cho ta một cuộc sống may mắn hơn những người khác rất nhiều. Ta có người nuôi nấng, chăm sóc, dạy dỗ ta nên người. Nhưng nếu ta biết lắng nghe, ta sẽ thấy được những tiếng khóc của bao đứa trẻ mồ côi – những đứa trẻ đang phải vất vả kiếm từng đồng tiền để sống qua ngày, ta sẽ nghe được những tiếng rao bán vang vọng mỗi ngày trên đường thật tất tả, ta sẽ nghe được những tiếng kêu đau thương của những con người lạc mất gia đình, lạc cả vòng tay yêu thương mà mỗi con người chúng ta đều cần. Và, ta sẽ nhận ra được giá trị của cuộc sống chúng ta! Chúng ta được ăn, học, vui chơi trong một môi trường đầy đủ tiện nghi. Trong khi đó, còn biết bao bạn trẻ đang phải cực nhọc ngoài kia để được cắp sách đến trường và còn có kia chẳng bao giờ được khoác lên mình chiếc áo trắng tinh khôi quý giá kia. Bạn có bao giờ tự hỏi rằng họ có biết cái bảng đen, viên phấn, những trò chơi ô ăn quan… là gì hay không? Vì vậy, chúng ta phải biết trân trọng những điều quý giá mà cuộc sống đem đến cho ta. Đó là lí do ta phải “biết lắng nghe”.

Con đường đi đến thành công của mỗi con người không bao giờ là dễ dàng. Nó luôn tồn tại, ẩn chứa những khó khăn, thử thách. Chúng ta luôn nghĩ rằng đó là điều không thể vượt qua được. Nhưng nếu ta biết lắng nghe những câu chuyện về ý chí nghị lực, ta sẽ thấy được điều kì diệu. Có lẽ, mỗi chúng ta dường như ai cũng biết đến cái tên Nickvuijicic. Nick là một anh chàng từ khi sinh ra, bẩm sinh đã không có tứ chi. Mặc cho bao lời chê cười tự mọi người xung quanh, anh vẫn không bao giờ bỏ cuộc trước số phận của mình. Bằng ý chí, nghị lực, anh đã vượt qua bao khó khăn, thử thách tưởng chừng như không bao giờ vượt qua được. Cuối cùng, anh đã đạt được thành công. Hiện nay, anh là một trong những nha diễn thuyết truyền bá nghị lực cho người người có hoàn cảnh giống anh… Anh ấy làm được dù anh ấy chẳng hề may mắn như bạn, vậy cớ gì bạn phải bất mãn với cuộc sống mà không cố gắng vươn lên?

Cuốc sống của chúng ta may mắn hơn những người khác, nếu biết lắng nghe, ta sẽ nhận thấy điều đó à sẽ giúp ta học hỏi được ý chí, nghị lực để vươn lên trong cuố sống. Như vậy, “điều kì diệu của cuộc sống” hay nói cách khác, giá trị của cuộc sống sẽ là sự trân trọng những điều quý giá mà cuộc sống ban tặng, ý chí nghị lực vượt qua mọi khó khăn và sự yêu thương, chia sẻ giúp đỡ mọi người. Tất cả sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, sống tốt hơn nếu ta biết lắng nghe và cảm nhận.

20-hinh-nen-den-trang-the-hien-tam-trang-dang-u-uat-phien-nao-1491062966-6

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng tấp nập, bận rộn với công việc của mình. Vì vậy, để có thể lắng nghe được “tiếng nói” của cuộc sống, xin hãy dừng một chút thời gian để cảm nhận, để thấy hiểu giá trị cuộc sống. Từ đó, hãy biết trân trọng những gì đơn giản mà ta đang có vì biết đâu đó là điều quý giá mà người khác mong muốn? Hãy biết vươn lên trong cuộc sống, đừng để khó khăn, thử thách đánh bại ta như câu nói: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Đồng thời, chúng ta phải biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ mọi người bằng những hành động thiết thực.

Hãy lắng nghe, thấu hiểu những giá trị của cuộc sống. Bởi, cuộc sống này đẹp lắm mà thời gian của con người thì có hạn mà thôi!  

Bài viết của tác giả MalLee thuộc READVN, Vui lòng không sao chép để tránh tranh chấp bản quyền

Trả lời

Đăng nhập để có thể bình luận

Liên hệ

HOTLINE: 036 8537 229

Fanpage: READVN

Email: [email protected]

Làm việc: 8h00 - 17h00 thứ 2 - thứ 6, Buổi sáng thử 7, nghỉ các ngày lễ.