LÒNG TỐT VÀ GIÁ TRỊ CỦA NÓ

“Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe, người mù có thể thấy” và tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Nó là những hành động, việc làm cao đẹp xuất phát từ tấm lòng nhằm giúp đỡ người khác mà chẳng đòi trả ơn.”

Nhà văn Mark Twain đã từng nói: “Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe, người mù có thể thấy” và tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Nó là những hành động, việc làm cao đẹp xuất phát từ tấm lòng nhằm giúp đỡ người khác mà chẳng đòi trả ơn.”

Với nhà viết kịch Chu Thơm, ông cho rằng: “Người có lòng tốt là người có tâm nhàn, luôn hướng thiện nên sẵn sàng cảm thông, chia sẻ, nhường nhịn, hi sinh; không bao giờ tranh giành quyền lợi hay ghen ghét, đố kị, cũng không nghĩ xấu, nói xấu cho ai… Biểu hiện của lòng tốt rất dễ nhận thấy, nhỏ là dắt người già qua đường, nhặt được của rơi trả người đánh mất; lớn là cứu người bị nạn, mở lòng từ bi dành cả đời mình làm việc thiện. Nói lòng tốt là của cải nghĩa là lòng tốt được so với của cải, quý giá, quan trọng và cần thiết như của  cải.

Lòng tốt còn là tài sản tinh thần nên khi đem tặng người nhận đã thật mừng mà người cho cũng thấy hân hoan. Lòng tốt tiếp thêm cho con người lòng tin, hi vọng, nghị lực. Vì bao nhiêu người tốt ở trên đời sẵn lòng giúp đỡ nên những trẻ em nghèo không nản chí, nản lòng đã cố gắng phấn đấu học hành; những phạm nhân từng một thời lầm lỗi yên tâm cải đổi trên hành trình về với nhân tâm.Trong cuộc sống, lòng tốt khiến con người thông cảm với nhau, giúp đỡ nhau cùng vươn lên, cùng tiến bộ và cùng thay đổi thế giới.”

personal-success-change-your-life-keys-to-success2

Có lẽ ai trong chúng ta, từ nhỏ đã biết nói câu “giá mà…”. Đó là lúc cô chữa bài mới nhận ra một câu trắc nhiệm mình làm đúng rồi lại gạch đi; là khi cố tình đi đường vòng tránh cô giám thị do trễ học mà gặp cô ngay trên con đường ấy; hay lúc trước đó tìm hoài không ra chiếc khăn quàng đỏ để rồi đi muộn… Lớn hơn càng thêm chuyện khiến ta cứ ao ước mãi giá mà được làm lại. Một cuộc tình dang dở, những thất bại đầu đời, hay đơn giản chỉ là lần trễ xe buýt đến trường. Có quá nhiều thứ cần thay đổi để cuộc sống bớt va vấp nhiều hơn, ai cũng nghĩ thế. Nhưng hình như hiếm ai suy nghĩ theo hướng phải va vấp, mới thực là cuộc sống; chính va vấp, mới khiến ta rút kinh nhiệm, cẩn trọng hơn, và có trách nhiệm hơn với cuộc sống này. Đừng quên một bức họa kiệt tác được đấu giá bạc triệu, đằng sau những đường nét xem như tuyệt mỹ ấy, là vô số nét sai trước đó đã được tẩy mờ đi. Vậy nên, với George Saunders, cảnh nghèo túng kéo dài, những tình huống xấu hổ, hay bệnh tật liên miên, đều không làm ông day dứt.
Nói tới đây, hình như đã có vài người hình dung tới một tấn bi kịch, hay thậm chí, một thảm họa đổ ập xuống mới khiến người đàn ông ngũ tuần kia trăn trở bấy lâu. Điều ấy còn tùy vào cách nhìn nhận của các bạn. Nếu nghĩ chuyện đó là biến cố lớn trong đời sống, thì bạn đã phải thất vọng rồi. Bởi vì đó chỉ là một câu chuyện mà tuổi thơ ai cũng có thể có. Nhưng chính những cảm nhận tự sâu thẳm nhân tâm, sẽ khiến chuyện đó trở thành điều mà bốn mươi năm sau, ta vẫn còn nghĩ mãi, trăn trở mãi trong nỗi day dứt. Câu chuyện ấy, chẳng qua chỉ là một cô bạn mới vào lớp, nhưng nhanh chóng trở thành tâm điểm của sự kì thị xa lánh, chỉ vì bề ngoài không giống bạn bè, và tính cách e dè, hay xấu hổ. Tất cả khiến cô bị tổn thương và cô lập. Câu chuyện dừng lại sau khi cô chuyển đi, và không bao giờ George gặp lại cô nữa. Điều khiến ông day dứt, không phải vì ông đã tham gia trò trêu ghẹo ấy, ngược lại, ông đã tử tế với cô, đã nhận ra cảm giác bị tổn thương cô từng trải, thậm chí còn thấu hiểu cả những tâm tư không chia sẻ được cùng ai của cô bé. Rõ ràng, cậu bé George bấy giờ tốt hơn rất nhiều so với đám bạn đồng trang lứa. Nhưng ông lại gọi đấy là một lần “đánh rơi lòng tốt”. Bởi vì dù không xa lánh cô, George đã không làm gì nhiều hơn để giúp cô được hòa đồng. Thậm chí chính cậu cũng giữ khoảng cách với cô. Những gì cậu làm cho cô, chỉ dừng lại ở mức “vừa phải”, vẫn còn quá dè dặt trong khi mình có khả năng để làm tốt hơn thế. Chỉ nhìn từ xa thì dù có thấu hiểu tâm sự, cũng không khiến tâm sự ấy nguôi ngoai đi. Cậu tốt hơn hẳn đám bạn kia, dù chúng không hẳn đã là bọn xấu, chỉ là chúng hơi vô tâm, hơi ác ý, không đủ để gây tai họa nhưng đủ để làm tổn thương cô bạn nhỏ kia. Nhưng cậu chưa phải là người có lòng tốt, thậm chí còn bị ảnh hưởng từ đám đông đùa ác kia mà e dè trước cô. Những nhận thức ấy chỉ trở nên rõ rệt khi cô bé không còn đó, tức là cậu chẳng thể chuộc lại lòng tốt mình nợ cô. Bởi vậy mà bốn mươi năm sau, cậu bé – nay đã trở thành người đàn ông từng trải, hiểu đời – vẫn day dứt, vẫn nuối tiếc vô cùng.

6011447958_3bf1c529ac_b

Vâng! Lòng tốt quý giá như vậy đấy! Dễ kiếm như vậy đấy! Ấy vậy mà trong xã hội ngày càng phát triển với bao công nghệ hiện đại và trong xã hội ngày, con người chúng ta lại bị cuốn vào vòng xoáy thời gian, vật chất mà dường như ta đã đánh mất nhiều thứ, trong đó có lòng tốt. Lòng tốt tỏng xã hội ngày nay dần trở thành một thứ “xa xỉ”, “hiếm có”! Đôi khi chúng ta nhìn thấy một cụ già bước xuống xe buýt nhưng chẳng hề chạy đến đỡ cụ, ta luôn chăm cchăm vào những lỗi lầm trong quá khứ của người khác, ta nhìn thấy tai nạn nhưng chỉ đứng nhìn hay tệ hơn là chính ta gây ra tai nạn rồi bỏ đi, dù là vô tình hay cố ý… Những đièu đó ta tự biện hộ rằng: ta bận, không ó thời gian, sợ liên lụy hay không vphải việc của mình. Tại sao vậy? Con người chúng ta đã trở nên thiếu “lòng tốt” đến như vậy sao? Ta không thể bỏ ra một tí thời gian và công sức giúp đỡ người khác nhưng lại có thời gian lướt web, nhắn tin, “like” những hoạt động thiện nguyện sao? Điều đó thật đáng trách! Chúng ta cần xem xét lại chính mình để nhận ra những sự “ích kỉ” và thiếu thốn về “của cải” – lòng tốt. Sẽ thật buồn biết bao nếu như ta giàu có về vật chất nhưng lại thiếu đi lòng tốt và sự quý mến từ mọi người. Vì vậy, mỗi chúng ta, hãy nhắm mắt lại và thay đổi suy nghĩ, hãy mở lòng, mở thiện lương và chia sẻ tấm lòng. Bởi, lòng tốt chẳng mất mua mà ta lại còn được nhận nhiều thứu quý giá khác!

Bài viết của tác giả MalLee thuộc READVN, Vui lòng không sao chép để tránh tranh chấp bản quyền

Trả lời

Đăng nhập để có thể bình luận

Liên hệ

HOTLINE: 036 8537 229

Fanpage: READVN

Email: [email protected]

Làm việc: 8h00 - 17h00 thứ 2 - thứ 6, Buổi sáng thử 7, nghỉ các ngày lễ.