MỘT SỐ KINH NGHIỆM NUÔI RẮN MỐI ĐẠT HIỆU QUẢ KINH TẾ

Nuôi rắn mối được xem là mô hình “nuôi hàng độc” hiếm có. Ngày càng có nhiều mô hình nuôi rắn mối ra đời thành công và đạt hiệu quả kinh tế cao. Sau đây là một số kinh nghiệm nuôi rắn mối đạt hiệu quả kinh tế:

MỘT SỐ KINH NGHIỆM NUÔI RẮN MỐI ĐẠT HIỆU QUẢ KINH TẾ

Nuôi rắn mối được xem là mô hình “nuôi hàng độc” hiếm có. Loài bò sát vốn thích sống hoang dã này không ai nghĩ sẽ nuôi nhốt được chúng. Hiện nay, rắn mối đang là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường nhờ vào độ “độc”, “lạ” và những công dụng hữu hiệu của nó. Ngày càng có nhiều mô hình nuôi rắn mối ra đời thành công và đạt hiệu quả kinh tế cao. Sau đây là một số kinh nghiệm nuôi rắn mối đạt hiệu quả kinh tế:

30

Ảnh minh họa (Sưu tầm)

  1. Cách chọn giống rắn mối

Rắn mối thuộc loài bò sát, phân bố nhiều ở các nước nhiệt đới cao như Việt Nam, Lào, Campuchia… Việc chọn giống nuôi cho mô hình nuôi rắn mối phải hết sức chú ý, vì nó quyết định đến 50% thành công của người nuôi. Rắn mối giống nên chọn những con có kích thước khoảng bằng một ngón tay cái của người lớn trở lên, không có khiếm khuyết về ngoại hình, chọn các con đều cỡ để thuận lợi cho việc nuôi dưỡng cũng như sinh sản. Kinh nghiệm của những chủ trang trại nuôi rắn mối là không nên chọn những con cụt đuôi, di chuyển chậm vì chứng tỏ nó có sức khỏe không tốt, dễ mắc bệnh. Rắn mối giống có thể bắt ngoài thiên nhiên, nhưng tốt nhất nên mua ở các trang trại rắn mối giống. Nếu bắt ngoài thiên nhiên thì nên bắt vào mùa mưa vì thời gian này rắn mối rất nhiều.

31

Ảnh minh họa (Sưu tầm)

Rắn mối đực: Đầu to, chân khỏe, không có những đốm trắng chạy dọc theo hai bên hông.

Rắn mối cái: Đầu nhỏ, di chuyển chậm chạp và có nhiều đốm trắng chạy dọc theo hai bên hông.

  1. Xây chuồng nuôi rắn mối

Làm chuồng trên nền đất, xung quanh chuồng có thể xây tường xi măng và ốp gạch men vào miệng chuồng để rắn mối không bò ra ngoài. Hoặc có thể dùng loại bạt trơn vây xung quanh chuồng để rắn mối không bò ra ngoài là được. Trong chuồng chúng ta chia làm 2 phần:

32

Ảnh minh họa (Sưu tầm)

Phần thứ nhất: lợp tôn che mưa, che nắng cho rắn mối. Vào mùa lạnh, che chắn xung quanh 3 hướng của chuồng cho gió lạnh và mưa không thể tràn vào và cho vào trong chuồng một lớp hoa dừa, một lớp lá chuối làm chỗ trú ẩn cho rắn mối tránh cái lạnh vào mùa mưa. Trong chuồng thắp thêm một cái bóng đèn tròng vào ban đêm.
Vào mùa nóng hoặc mát nhẹ: lợp tôn che mưa, che nắng cho rắn mối, không cần che chắn 3 hướng của chuồng nuôi và cho vào trong chuồng một ít hoa dừa, lá chuối làm chỗ trú ẩn cho rắn mối.

Phần thứ hai: Cần phải trồng nhiều các loại cỏ hoặc các loại hoa màu nhất là vào mùa lạnh để tạo môi trường hoang dã cho rắn mối và thắp một bóng đèn nhỏ vào buổi tối để các con sâu bọ bay tới tạo thức ăn tự nhiên cho rắn mối.

Lưu ý: Lưu ý, rắn mối rất cần ánh nắng vì vậy có thể xây chuồng dạng hở (nửa mát, nửa nắng) để có bãi tắm nắng cho chúng. Hướng tốt nhất để làm trang trại nuôi rắn mối là hướng Đông hoặc chiều Đông – Tây, vì hướng này ánh nắng tốt cho rắn mối. Cũng nên thắp đèn ban đêm trong chuồng để dẫn dụ các loại côn trùng làm thức ăn cho rắn mối.

  1. Thức ăn cho rắn mối

34

Ảnh minh họa (Sưu tầm)

Các thức ăn của chúng bao gồm: phụ phẩm từ gà, heo; trái cây, sâu, mối… Đặc biệt rắn mối rất thích ăn mối. Rắn mối ăn rất mạnh vào lúc trời nắng, để giữ gìn vệ sinh cho chuồng trại, bạn phải làm vệ sinh khô hàng ngày và vệ sinh ướt 3 – 4 ngày/lần. Tuy rắn mối rất dễ ăn nhưng bạn cũng cần chú ý nó là loài vật chỉ ăn thức ăn tươi sống, không chịu ăn các thức ăn ôi, thiu vì vậy nguồn thức ăn cần phải được chuẩn bị kỹ. Đối với rắn mối con mới sinh thì do tập tính di truyền của chúng là sống trong tự nhiên nên thức ăn cho rắn mối con là các loại côn trùng nhỏ vừa kích cỡ miệng của chúng. Sau một tháng mới bắt đầu tập cho chúng ăn các thức ăn ở nhà.

Cho rắn mối ăn 3 bữa/ngày. Nên đặt riêng máng thức ăn và máng nước. Thay nước sạch và làm vệ sinh máng ăn thường xuyên.

  1. Rắn mối sinh sản

33

Ảnh minh họa (Sưu tầm)

Rắn mối sinh sản vào mùa mưa, thời gian mang thai khoảng 2,5 tháng, sau đó sinh ra một cái bọc, trong bọc có rắn mối con, rắn mối con tự cắn bọc chui ra. Mỗi lần sinh sản khoảng 15 con, mỗi năm sinh sản một lần. Thời gian trưởng thành của rắn mối khoảng 5 tháng và bắt đầu sinh sản lúc 6 – 7 tháng tuổi. Làm chuồng cho rắn mối sinh sản cũng như chuồng nuôi rắn thịt nhưng phải tách riêng rắn mối đẻ ra và bỏ lá chuối khô nhiều vào chuồng và tránh tiếng động. Quan sát khi ta thấy rắn mối bụng hơi to thì tách riêng chăm sóc và cho vào chuồng sinh sản.

Sau khi đẻ, rắn mẹ được thả về chuồng nuôi chung. Rắn mối con được nuôi thúc, thức ăn cũng tương tự như rắn mối lớn. Khi đủ to có thể thả về chuồng nuôi chung.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong nuôi rắn mối đạt hiệu quả kinh tế. Hy vọng với những kinh nghiệm chia sẻ này sẽ giúp ích ít nhiều cho bà con trong nuôi rắn mối./.

Bài viết của tác giả Sắc Màu Cuộc Sống thuộc READVN, Vui lòng không sao chép để tránh tranh chấp bản quyền

Trả lời

Đăng nhập để có thể bình luận

Liên hệ

HOTLINE: 036 8537 229

Fanpage: READVN

Email: [email protected]

Làm việc: 8h00 - 17h00 thứ 2 - thứ 6, Buổi sáng thử 7, nghỉ các ngày lễ.