Những ngôi chùa linh thiêng ở Đà Nẵng

Nếu đã đến Đà Nẵng chắc bạn cũng chẳng còn xa lạ gì với cảnh biển, cảnh núi, cảnh phố .. ở nơi đây nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ còn nhiều điểm du lịch cũng như thăm quan hứng thú nữa mà bạn chưa hề ghé qua. Nếu là 1 tín đồ của những nơi thờ tự và đặc biệt tín Phật thì bạn nên biết đến những ngôi chùa này để chuẩn bị cho mình hành trang đi về cõi Phật ở ngay chính thành phố du lịch Đà Nẵng này.

Ngôi chùa đầu tiên mà chúng tôi muốn bạn ghé thăm đó là chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn Trà. Với cái tên chùa Linh Ứng thì bạn sẽ bắt gặp khá nhiều ngôi chùa có tên như thế ở Đà Nẵng và tại bán đảo Sơn Trà có một ngôi chùa như vậy.

Chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn Trà còn được gọi với cái tên khác như Chùa Linh Ứng Bãi Bụt hay Chùa Linh Ứng Sơn Trà. Ngôi chùa giống như một vùng đất thần tiên lạc giữa chốn nhân gian khi có bức tượng Phật Quan Thế Âm cao 67m được dựng tại chùa. Ngôi chùa này nằm ở trên đỉnh núi, thuộc Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà. Chính vì chùa ở trên đỉnh núi nên không gian ở đây vô cùng thoáng đãng, có thể phóng tầm mắt đi 4 phía. 

Ngôi chùa được xây để hướng ra biển Đông, một bên chùa là Cù Lao Chàm, một bên còn lại là ngọn Hải Vân và cuối cùng ở phía còn lại bạn sẽ nhìn thấy dòng sông Hàn nổi tiếng của Đà Nẵng. Còn điều gì tuyệt vời hơn, đó chính là địa thế tuyệt đẹp của ngôi chùa Linh Ứng này ở thành phố Đà Nẵng.

Những ngôi chùa linh thiêng ở Đà Nẵng
NGUỒN: Taidanang.com

Không gian Phật giáo kết hợp với khung cảnh thiên nhiên bốn bề xung quanh vô cùng độc đáo, gần như bạn có thể quan sát hết thành phố Đà Nẵng khi mà bạn đến đây. Cuối cùng, điều duy nhất luôn thôi thúc chúng tôi mong muốn bạn đến đây đó chính là vì bức tượng Phật Quan Âm chính là bức tượng cao Phật Quan Âm cao nhất Việt Nam. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tận mắt chiêm ngưỡng nó.

Những ngôi chùa linh thiêng ở Đà Nẵng
NGUỒN: City Tour Đà Nẵng

Ngôi chùa tiếp theo cũng là chùa Linh Ứng nhưng ở một địa thế hoàn toàn khác. Tại sao lại thế?

Bạn đã từng nghe đến khu du lịch Bà Nà Hills chưa? Nếu nghe rồi thì chắc chắn bạn sẽ biết ở trên đỉnh Bà Nà có ngôi chùa tên Linh Ứng nhưng ngôi chùa này hoàn toàn khác với ngôi chùa mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên.

Những ngôi chùa linh thiêng ở Đà Nẵng
NGUỒN: Flynow

Vậy nên chúng tôi xin được gọi ngôi chùa này là Chùa Linh Ứng Bà Nà, ngôi chùa này nằm ở địa thế cao nhất trên đỉnh Bà Nà. Chùa nằm ở độ cao 1400m. Chùa có một khoảng sân rộng được lót bằng đá. Chánh điện còn có một vật thờ phượng khác cũng gây nhiều ấn tượng cho khách thập phương là một cỗ trống cao đến 2,4 m. Ngoài ra, bức tượng Đức Bổn Sư uy nghi, cao 27 m, ngang gối 14 m, thiền định trên đài sen cao 6 m, cũng khiến nhiều người phải trầm trồ. Tượng Phật uy nghi giữa bốn bề lồng lộng mây trời, gió núi. Chỉ cần đặt chân đến ngôi chùa Linh Ứng Bà Nà là bạn đã có thể cảm nhận rằng mình như đang lạc vào cõi Phật.

Nếu có dịp đến khu du lịch Bà Nà thì chắc chắn bạn sẽ phải đến chùa Linh Ứng ở đây, bạn không thể bỏ lỡ quang cảnh ngắm Đà Nẵng từ trên cao được. Bạn sẽ thấy toàn bộ khung cảnh của vịnh Đà Nẵng, đường bờ biển dài từ chân đèo Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà, bãi biển Mỹ Khê và non nước Ngũ Hành Sơn…đúng là hùng vĩ, bao la và vô cùng tuyệt đẹp.

Đầu năm, nếu cần cầu may,  tài lộc, sức khỏe, hạnh phúc, gia đình hay học hành, thăng quan, tiến chức đồng thời kết hợp du ngoạn thì bạn có thể chọn Bà Nà Hills để vừa tới thăm ngôi chùa Linh Ứng và vừa chụp ảnh tại cây cầu Vàng đang nổi tiếng trên khắp toàn thế giới.

Ngôi chùa Linh Ứng thứ 3 và cũng là ngôi chùa Linh Ứng cuối cùng đó chính là chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn.

Nếu từ trung tâm thành phố Đà Nẵng thì bạn cần mất 8km về phía Đông Nam để đi đến ngôi chùa này. Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn tọa lạc ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn là 1 ngôi chùa mang giá trị lịch sử lớn khi mà theo tài liệu lịch sử thì ngôi chùa được xây vào đời vua Gia Long và đến năm Minh Mạng thứ 6 được mở rộng hơn. Chùa ban đầu có tên là Ứng Chân, về sau được đổi tên là Linh Ứng tự đời vua Thành Thái.

Xét về kiến trúc của ngôi chùa Linh Ứng thì ngôi chùa này có chính điện xây kiểu chữ “Nhất”, bên phải là nhà tổ, nhà thiền giảng đường, nhà khách và nhà trù.

Và ngay chính tại Ngũ Hành Sơn, thì bạn nên tiện đường ghé qua Chùa Tam Thai. Tại sao Chùa Thiên Thai lại được gọi với cái tên như vậy vì thực sự là ngôi chùa này giống như là cõi thiên thai vậy. Ngôi chùa cũng thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà nẵng, cách trung tâm thành phố 13km. Ngôi chùa Thiên Thai còn được xây dựng trước cả Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, đó là chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê.

Những ngôi chùa linh thiêng ở Đà Nẵng
NGUÔN: Mytour

Phía Tây của ngọn núi Thủy Sơn chính là 156 bậc cấp lát đá, bạn có thể đi bộ hành qua đây để đến chùa Tam Thai. Và từ chùa Tam Thai thì bạn có thể đi qua hang Vân Nguyệt để đến chùa Linh Ứng – thuộc địa phận ở đây và các hang động khác. Chùa Thiên Thai còn có tên gọi là chùa Trong.

Một ngôi chùa khác cũng thuộc Ngũ Hành Sơn đó là chùa Quan Âm. Ngôi chùa được thành lập vào năm 1957 khi mà cố Hòa thượng Thích Pháp Nhãn  tìm thấy ngôi thạch động có tôn tượng Quan Âm hoàn toàn do thiên nhiên tạo nên. Đây chính là điều kỳ bí nhất đã tạo nên ngôi chùa, dường như chùa có sự dẫn lối của các vị Phật ở trên cao.

Chùa tọa lạc tại chân núi Kim Sơn, thuộc Ngũ Hành Sơn, thôn Sơn Thủy, xã Hòa Hải, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Những ngôi chùa linh thiêng ở Đà Nẵng
NGUỒN: Mytour
Những ngôi chùa linh thiêng ở Đà Nẵng
NGUỒN: Mytour

Còn một số ngôi chùa khác như:

  • Chùa Phổ Đà: Ngôi chùa được xây vào năm 1915, trên vùng đất hoang vu thuộc xã Bình Thuận, nay là số 340 đường Phan Châu Trinh, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
  • Chùa Tam Bảo: Chùa được xây dựng vào năm 1953. Hiện chùa có địa chỉ ở số 323 đường Phan Chu Trinh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Chùa gồm 5 tháp cao, mỗi tháp một màu riêng tượng trưng cho 5 màu cờ của Phật giáo: Xanh, vàng, đỏ, trắng, cam. Bên trong tháp tôn thờ Xá lợi Phật.
  • Chùa Pháp Lâm: Chùa Pháp Lâm mang phong cách Á Đông nên rất thanh tịnh và oai nghiêm,  với diện tích 3.000 m2 mang lối kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Việt Nam. Chánh điện được bài trí trang nghiêm. Tượng đức Phật Thích Ca cao 1,10m và 2 tượng Bồ tát Quan Thế Âm, Đại Thế Chí được đúc bằng đồng. Chùa ở số 500 đường Ông Ích Khiêm, phường Nam Dương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
  • Chùa Đà Sơn: Chùa tọa lạc ngay trên đỉnh dốc núi Đà Sơn, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Chùa này gọi là như vậy vì bắt nguồn từ tên núi, chứ thật ra chùa không có tên và chính vì điều đặc biệt đó mà chùa cũng không có sư thầy hay ni sư, không thùng phước sương, chỉ có nơi nghỉ chân cho  du khách. Khuôn viên chùa có các bức tượng Quan âm, tượng Phật Di Lặc. Ngoài ra, còn có 2 con rồng làm từ đá quý uốn lượn sau lưng bức tượng. Trước ngôi chùa, còn có một chiếc chuông đồng nặng hàng tấn được treo  trước ngôi chùa.
Những ngôi chùa linh thiêng ở Đà Nẵng
NGUỒN: Vntrip

Chúng tôi hy vọng thông qua những kiến thức này mà bạn có thể lựa chọn cho mình những chuyến du lịch ngắn ngày ở những ngôi chùa cổ xa xôi, từ thời ngàn xưa hoặc mới xây dựng để tìm về cho mình 1 chốn bình an, cầu mong may mắn, sức khỏe đến cho tất cả mọi người, đồng thời cũng là hành hương về cõi Phật để tỏ tấm lòng thành kính của mình.

Bài viết thuộc READVN Vui lòng không sao chép với bất kì hình thức nào

Trả lời

Đăng nhập để có thể bình luận

Liên hệ

HOTLINE: 036 8537 229

Fanpage: READVN

Email: [email protected]

Làm việc: 8h00 - 17h00 thứ 2 - thứ 6, Buổi sáng thử 7, nghỉ các ngày lễ.