Sống cho chính mình

Những người khác, dù thân thiết đến mấy cũng là người dưng. Họ có thể cho bạn vài bữa cơm, giúp đỡ bạn vài khoảnh khắc nhưng không bao giờ nuôi bạn cả đời, không bao giờ giúp bạn cả đời cũng chẳng mãi mãi trung thành với bạn.

“Mày mập quá đi!”

“Giọng mày khó nghe quá!”

“Cô nghĩ rằng con không nên ăn mặc như thế khi ra đường”

“Nhìn kìa, không hiểu sao con nhỏ đó có thể tự tin như vậy?”

“…”

Vâng! Có lẽ trong chúng ta, ai cũng đã từng nghe những lời như thế trong cuộc sống. Đó là những lời dù đúng hay sai cũng đều không tích cực. Đó là những lời có thể đến từ những người xa lạ, đến từ bạn bè,… cũng như có thể đến từ chính bản thân chúng ta. Những lời nói ấy không thể nào thay đổi nhưng chúng ta có thể thay đổi cách chúng ta tiếp nhận nó. Để chúng trở thành nguồn động lực hay là một vũ khí giết tâm ta chính là ở cách ta nhìn nó, đối xử với nó ra sao.

large-multi-gen-travel-1280x640

Bạn là một cá thể độc lập và nếu như bạn có phụ thuộc thì bạn nên và chỉ nên phụ thuộc vào gia đình, vào cha mẹ, vào anh chị, vào những người cưu mang bạn mà thôi! Tại sao? Bởi, đó là những người nuôi bạn khôn lớn, ở bên bạn khi bạn cần, an ủi bạn, xoa dịu nỗi buồn trong bạn, chia sẻ niềm vui với bạn và hiểu rõ bạn nhất! Còn những người khác, dù thân thiết đến mấy cũng là người dưng. Họ có thể cho bạn vài bữa cơm, giúp đỡ bạn vài khoảnh khắc nhưng không bao giờ nuôi bạn cả đời, không bao giờ giúp bạn cả đời cũng chẳng mãi mãi trung thành với bạn. Vậy, cứ tại sao bạn phải vì những suy nghĩ thiếu tích cực của người khác mà làm những thứ mình không thích?

Tôi đồng ý rằng bạn sẽ thay đổi từ những lời bình luận chân thành khiến bạn tốt lên từng ngày nhưng tôi chẳng bao giờ đồng ý rằng bạn vì “bất kì” lời bình luận nào mà thay đổi chính mình!

Hãy nghĩ mà xem, bạn chỉ có một cuộc sống, dài lắm là một trăm năm. Một ngày, bạn nhận được ít nhất là một lời nhận xét, vậy một năm bạn nhận được ba trăm sáu mươi lăm lời nhận xét. Đó có thể là về cách ăn mặc, giọng nói, nét chữ,… Nếu như bạn dành tất cả mọi thời gian để sửa đổi để thỏa mãn với tất cả những lời nhận xét thì bạn đã trở thành ai, trở thành cái gì khi mà bạn chỉ có một khuôn mặt, hai đôi tay, hai đôi chân? Hơn nữa, dù bạn thay đổi để thỏa mãn những lời nhận xét đó thì liệu rằng sẽ còn lời nhận xét nào nữa không? Bởi, thế giới này có đến mấy tỷ người cơ mà!

Bạn thay đổi để thỏa mãn người xa lạ nhưng lại không thỏa mãn gia đình bạn và đặc biệt là chẳng hề thỏa mãn chính bạn! Liệu bạn có thấy vui vì điều đó hay không?

Cách đây vài hôm, tôi có xem một video trên YouTube mà nó đã khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Đó là một gameshow nho nhỏ, dễ thương, chủ yếu là về việc trả lời câu hỏi rằng: ngoại hình có quan trọng hay không? qua việc tạo tình huống để bà mẹ chọn cho con trai mình một người con dâu giữa hai cô gái: một cô gái mặc váy, tóc dài trông rất hiền, gia giáo, cô gái còn lại có một bộ tóc tém rất cá tính, dưới môi có một chiếc khuyên, trên vai có xăm hình và mặc đồ cũng rất “style”. Ban đầu, ai cũng nghĩ rằng bà mẹ sẽ chọn cô gái trông “hiền dịu” hơn làm con dâu nhưng cuối cùng, người bà mẹ chọn lại là cô gái tóc ngắn! Tại sao vậy? Quả là ban đầu, khi chỉ nhìn bề ngoài, bà mẹ đã chọn ngay cô gái tóc dài nhưng sau khi trò chuyện về gia đình, về tính cách,… thì bà mẹ đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ và lựa chọn của mình. Bởi, cô gái tóc tém là người có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống, công việc, con người và tính cách lại khác hẳn vẻ bề ngoài: là một người rất lễ phép, sống nội tâm và rất hiền. Cuối video, cô gái tóc ngắn có chia sẻ rằng: phong cách của cô chưa nói đến người ngoài mà chính người trong gia đình, họ hàng cô đã cảm thấy bất mãn, không đồng ý với cô và muốn cô đổi phong cách đó. Nhưng, cô cho rằng cô rất  may mắn vì cha mẹ cô hiểu và không đồng tình với ý kiến của họ hàng, cha mẹ cô cho rằng họ hiểu con gái mình và tính cách của con gái mình hơn cả, dù con gái họ có làm gì với bề ngoài thì họ vẫn luôn ủng hộ!

Tôi thật sự nghĩ rằng, cô gái ấy quả là một người thật sự rất may mắn! Bởi, liệu rằng, có bao nhiêu người trên thế giới này nhận được sự ủng hộ vô bờ bến từ cha mẹ mình như thế? Bạn có thể có rất nhiều fan hâm mộ, rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp quý mến ủng hộ nhưng sẽ chẳng là gì nếu như chính gia đình mình không ủng hộ, quan tâm, đúng không? Và cùng với đó, cho dù cả thế giới này quay lưng với bạn thì chỉ cần có gia đình bên cạnh thì chẳng phải bạn đã hơn hẳn những người khác sao, chẳng phải bạn đã có nguồn động lực quý giá hơn hết thảy hay sao? Vậy, cớ gì ta phải sống để thỏa mãn những con người ngoài kia khi họ chẳng hề hiểu gì về mình?

neu-nguoi-ta-khong-con-yeu-thi-dung-khoc-nua-muon-roi-ngu-thoi-e-a805cf

Bạn ơi, thời gian là vô hạn nhưng thời gian của bạn là hữu hạn. Vậy nên, bạn hãy cứ sống cho chính bản thân mình để chẳng bao giờ hối tiếc! Để mà, khi già đi và chẳng còn xuân xanh, bạn sẽ không bao giờ thầm trách: “Tại sao ngày xưa mình lại không cắt tóc như thế này?”, “Tại sao ngày xưa mình không thử đi leo núi?”, “Tại sao ngày xưa mình không tham gia nhảy?”… Bạn là người hiểu rõ bạn nhiều nhất! Xin đừng thay đổi thiếu tích cực để mọi người yêu mến bạn mà hãy tự đi tìm người yêu mến chính bản thân bạn!

Bài viết của tác giả MalLee thuộc READVN, Vui lòng không sao chép để tránh tranh chấp bản quyền

Trả lời

Đăng nhập để có thể bình luận

Liên hệ

HOTLINE: 036 8537 229

Fanpage: READVN

Email: [email protected]

Làm việc: 8h00 - 17h00 thứ 2 - thứ 6, Buổi sáng thử 7, nghỉ các ngày lễ.