SỐNG ĐẸP

Cuộc sống của xã hội loài người chúng ta là cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Ở mỗi nước, mỗi người có tiêu chuẩn sống khác nhau, ở mỗi vùng miền, dân tộc ai cũng có cách sống riêng của mình, và ngay bản thân của mỗi chúng ta đây, ai cũng có cách sống, lối sống khác nhau. Vậy thế nào là sống đẹp? Giữa bạn và tôi ai là người có lối sống đẹp?

SỐNG ĐẸP

Cuộc sống của xã hội loài người chúng ta là cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Ở mỗi nước, mỗi người có tiêu chuẩn sống khác nhau, ở mỗi vùng miền, dân tộc ai cũng có cách sống riêng của mình, và ngay bản thân của mỗi chúng ta đây, ai cũng có cách sống, lối sống khác nhau. Vậy thế nào là sống đẹp? Giữa bạn và tôi ai là người có lối sống đẹp? Và muốn sống đẹp thì mỗi chúng ta phải làm như thế nào?

97

Sống đẹp (Sưu tầm)

Mỗi người chúng ta ai cũng có lối sống riêng nhưng theo tôi để đạt được hai chữ “sống đẹp” thì chúng ta cần phải hội tụ đủ những yếu tố như lý tưởng sống đúng đắn, cao đẹp; tâm hồn, tình cảm lành mạnh, nhân hậu; trí tuệ (kiến thức) ngày một thêm mở rộng, sáng suốt; và phải luôn có hành động hướng tới cái chân, thiện, mĩ. Thật vậy, như chúng ta đều biết, một tập thể có lối sống đẹp là một tập thể đoàn kết,thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và trong công việc, ở đó mỗi thành viên phải luôn tự ý thức được việc làm của mình là vì lợi ích chung của tập thể. Ở đó mọi người vì một người, và một người vì mọi người, họ không quản ngại khó khăn gian khổ. Một lớp học có lối sống đẹp là lớp học đó phải xác định được mục đích học tập và học tập một cách tích cực, biết đoàn kết và tôn trọng lợi ích của nhau; mỗi cá nhân phải biết vâng lời thầy cô giáo và phải biết sửa chữa sai phạm nếu mắc phải.

96

Ảnh minh họa (Sưu tầm)

Một bác sĩ có lối sống đẹp là bác sĩ đó phải biết giữ gìn y đức, hết lòng khám bệnh và chữa trị cho bệnh nhân, không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề để phục vụ ngày càng hiệu quả cho công tác chuyên môn. Một thanh niên có lối sống đẹp là phải biết hoàn thành nghĩa vụ với gia đình và đất nước, ở gia đình, làng xóm, người thanh niên này phải biết quan tâm giúp đỡ mọi người, là niềm tin tưởng của người lớn tuổi, luôn đi đầu trong công tác thanh niên địa phương.

95

Ảnh minh họa (Sưu tầm)

Và ở đâu đó trên mọi nẻo đường đất nước, đi đâu tôi vẫn thấy có rất nhiều tấm gương có lối sống đẹp. Từ anh kỹ sư ở công trường dầm mưa dãi nắng để xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống nhân dân, đến thầy giáo tình nguyện lên dạy học xóa mù chữ ở vùng sâu, vùng cao cho đồng bào dân tộc. Tất cả những người ấy không màng nghĩ sống đẹp là như thế nào, nhưng ngay bản thân và việc làm của họ đã nói lên tất cả, họ là người có lối sống đẹp.
Nhưng vẫn còn đâu đó trên mảnh đất này tôi vẫn thấy có những con người có lối sống không đẹp. Đó là những con người chỉ vì lợi ích riêng tư mà quên đi lợi ích chung của xã hội. Họ bóp méo sự thật, nếu làm ở cơ quan thì họ tôn hót nịnh bợ cấp trên để hạ uy tín người khác nhằm trục lợi cho mình. Họ chia rẽ tập thể vì ý đồ riêng tư nào đó, đó là lối sống không đẹp. Hoặc một bạn học sinh không nghe lời thầy cô, cha mẹ, không lo học hành, chỉ lo ăn chơi rượu chè, cờ bạc, hút hít, dối thầy, lừa cha mẹ để đi vào con đường xấu, sống không có mục đích, không có lý tưởng.
Vậy mỗi người chúng ta cần phải thường xuyên học tập rèn luyện bản thân để từng bước hoàn thiện nhân cách của mình. Là học sinh, sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường, được trực tiếp nghe những lời chỉ dẫn và dạy bảo của thầy cô giáo, tôi luôn sống và tự rèn luyện bản thân mình, sao cho cuộc sống của mình có ích cho xã hội, để khỏi phụ công nuôi nấng của cha mẹ và công ơn dạy bảo của thầy cô.

Sống đẹp là một chuẩn mực cao nhất trong việc hình thành nhân cách của con người. Vậy các bạn đã sống đẹp chưa? Hãy cùng tôi nỗ lực, phấn đấu để sống đẹp nhé!

 

Bài viết của tác giả Sắc Màu Cuộc Sống thuộc READVN, Vui lòng không sao chép để tránh tranh chấp bản quyền

Trả lời

Đăng nhập để có thể bình luận

Liên hệ

HOTLINE: 036 8537 229

Fanpage: READVN

Email: [email protected]

Làm việc: 8h00 - 17h00 thứ 2 - thứ 6, Buổi sáng thử 7, nghỉ các ngày lễ.