TĂNG HIỆU QUẢ – CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN THÀNH CÔNG

Nếu bạn đang trong tình trạng học tập và làm việc liên tục nhưng không bao giờ thấy hết việc. Bạn luôn có cảm giác không bao giờ đủ thời gian. Việc thì không hoàn thành nhưng lại rước vào cảm giác mệt mỏi, kiệt quệ. Câu hỏi đặt ra làm thế nào để học tập và làm việc hiệu quả, đạt nhiều thành tựu mà không bị kiệt sức. Bạn hãy dành 5 phút đọc hết bài này để xem và trải nghiệm chiến lược giúp học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Để gia tăng hiệu suất học tập cũng như công việc, có 4 yếu tố mà chúng ta cần cải thiện:

1. Năng lượng – yếu tố tăng hiệu quả hàng đầu: 

Nếu không có đủ năng lượng thì bạn không thể tập trung hoàn thành công việc chứ đừng nói đến hiệu quả. Đảm bảo năng lượng đầy đủ tức là chúng ta có sức khỏe tốt. Việc này cần sự rèn luyện thường xuyên bằng các bài tập thể dục, ăn uống và nghỉ ngơi điều độ.

Không chỉ cơ thể mà cả bộ não cũng cần có chế độ rèn luyện mỗi ngày. Và THIỀN là phương pháp mang lại cho bạn lợi ích lâu dài. Thiền định sẽ giúp trí não bạn phát huy cao độ hiệu quả trong học tập và làm việc. Căn bản của thiền là sự quan sát hơi thở và suy nghĩ của bản thân. Giúp cho mình nhận thức được mình đang làm gì, nghĩ gì, giúp điều khiển hành động của mình

Viết về thiền thì một bài viết là không đủ. Lời khuyên là bạn hãy tìm đến một người thầy đủ kiến thức hướng dẫn bạn. Có rất nhiều khóa học thiền miễn phí, Readvn xin giới thiệu một số khóa thiền ở TP Hồ Chí Minh

THIỀN giúp tăng cường hiệu quả công việc
THIỀN giúp tăng cường sức khỏe cho trí não
2. Sự tập trung – điều quan trọng tạo nên hiệu quả cao:

Nếu bạn đã có năng lượng dồi dào rồi, nhưng nếu bạn thiếu sự tập trung. Khi đang làm một việc, bạn dễ bị xao lãng, quấy rầy bởi những việc vụn vặt khác. Năng lượng của bạn sẽ bị tỏa đi khắp nơi. Còn công việc chính cần hoàn thành lại chẳng đâu vào đâu. 

a, Đầu tiên, chúng ta cần xác định và loại bỏ những nguồn làm mình mất tập trung:
  • Tắt điện thoại, hoặc để chế độ im lặng / do not disturb (không làm phiền), để ở một nơi cách xa tầm với của bạn.
  • Kiểm tra email theo thời điểm xác định trước. Nghĩa là bạn quy định thời điểm và số lần check email trong một ngày. Và bạn tiến hành xử lý chúng theo từng đợt. Đề xuất nên làm 3 đợt: 8g sáng, 11g30 trưa và 5 g chiều.
  • Hộp thư email thư cần đọc luôn là 0 (Inbox =0). Hãy luôn cố xử lý để bạn không phải bận tâm về số email tồn đọng trong khi bận xử lý công việc khác.
b, Hãy ghi lại việc làm bạn xao lãng và để nó qua một bên:

Nếu đang làm mà bị một việc gì đó chen vào. Ví dụ như có đồng nghiệp, khách hàng đến đột xuất giao việc cho bạn. Hãy ghi chú lại công việc đó, và cố gắng quay lại công việc đang làm ngay lập tức.

Hoặc giả sử bạn đang tập trung cho một công việc. Rồi bỗng nhiên não bộ bất chợt nảy sinh một ý tưởng, một luồng suy nghĩ khác. Để tránh bị suy nghĩ đó dẫn bạn đi đến nơi mà bạn không mong muốn. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để tập trung quay lại công việc cũ. Khi đó, bạn viết ra luồng suy nghĩ đó, để giành quyền làm chủ suy nghĩ, rồi quay lại công việc đang làm ngay lập tức.

c, Một cách khác giúp bạn xử lý tình trạng xao nhãng là trả lời 2 câu hỏi:

Mình đang làm gì ý nhỉ

Mình đang ở trạng thái cảm xúc gì

Giả sử bạn đang tìm tài liệu làm thảo luận. Nhưng khi lướt web, bạn bị thu hút bởi những status trên facebook, những video youtube… Nếu bạn tự hỏi mình: “Mình đang làm gì ý nhỉ?”. Sẽ giúp bạn bừng tỉnh và nhớ ra công việc cần hoàn thành.

Hãy sử dụng 2 câu hỏi này: cứ cách 5-10 phút tự hỏi mình. Nếu có mất tập trung, bạn chỉ mất 5-10 phút mà không phải 1 -2 tiếng hoặc thậm chí nhiều hơn vì lướt facebook mà không biết thời gian trôi nhanh.

Lướt facebook là một trong những nguyên nhân giảm hiệu quả công việc
Lướt facebook là một trong những nguyên nhân giảm hiệu quả công việc
3. Thời gian:

Hiệu quả công việc chỉ đạt được khi bạn hoàn thành trong một khoản thời gian xác định. Ai cũng chỉ có 24 giờ trong 1 ngày. Nên việc sử dụng ít giờ hơn để hoàn thành cùng một công việc là một kỹ năng cần học để thành công. 

a, Lên kế hoạch để tiết kiệm thời gian:

Biết rõ mình cần làm những việc gì trong ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm những khoảng trống. Bố trí lịch làm việc để đạt hiệu suất tối đa, bạn sẽ không bị xuống sức hay tốn thời gian cho những việc không phù hợp.

b, Biết rõ thời điểm làm việc hiệu quả nhất trong ngày của bản thân:

Nếu bạn biết nguyên lý 80/20 thì bạn sẽ biết có những thời điểm cơ thể bạn tập trung hơn những thời gian khác trong ngày. Bạn nên sắp xếp hoàn thành công việc quan trọng nhất vào những thời điểm này. Bạn sẽ thấy hiệu suất công việc tăng lên trông thấy. Đa số là những thời gian mà bạn ít bị ảnh hưởng bởi những yếu tố xung quanh. Như lúc sáng sớm hoặc lúc 8-9 giờ tối khi mà mọi người đều dành thời gian cho cá nhân.

c, Chọn ra 3 việc quan trọng nhất: 

Phương pháp này cực kì đơn giản. Đó là: mỗi sáng thức dậy hoặc trước khi đi
ngủ của tối ngày hôm trước, chọn ra 3 việc quan trọng nhất mà bạn muốn
hoàn thành trong ngày. Và hãy chỉ tập trung vào việc hoàn thành 3 việc này trước khi
thực hiện những việc khác.
Chiến lược này mạng lại cho bạn tập trung. Đơn giản là vì nó khiến chúng ta
tập trung vào những gì quan trọng nhất, hoàn thành chúng trước khi chúng ta
làm những việc khác.

4. Phương pháp hỗ trợ tăng hiệu quả:

Readvn xin đề xuất một phương pháp hỗ trợ gia tăng năng suất hiệu quả:

PHƯƠNG PHÁP POMODORO VÀ NHỊP ĐIỆU ULTRADIAN

Đây là phương pháp được nhắc rất nhiều trong các bài viết về hiệu suất làm
việc. Về mặt cơ bản, rất đơn giản, chúng ta chỉ cần làm những việc sau:

+ Bạn chọn một công việc muốn hoàn thành
+ Đặt báo thức 25 phút
+ Tập trung hết sức để hoàn thành việc đó trong 25 phút mà không bị gián
đoạn
+ Hết 25 phút, nghỉ 5 phút
+ Tiếp tục vòng lặp như vậy cho đến khi hoàn thành công việc
+ Mỗi 4 Pomodoro (25 x 4 = 100 phút) thì bạn nghỉ dài khoảng 20-30 phút

Lý do mà khiến Pomodoro hiệu quả:

Đó là do phương thức làm việc làm-nghỉ-làm của nó. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, phương pháp này giúp tập trung hiệu quả hơn 16% hơn với làm việc liên tục. Đồng thời, quá trình nghỉ dài của Pomodoro cũng rất phù hợp với nhịp điệu sóng não của con người (Ultradian). Tức là quãng thời gian làm việc hiệu quả kéo dài (90-100 phút). Sau đó là một đợt nghỉ giải lao ngắn (15-30 phút) thì có sự đồng bộ với chu kỳ năng lượng tự nhiên của con người. Và nhờ đó cho phép chúng ta duy trì một
mức độ tập trung và mức độ năng lượng cao xuyên suốt cả ngày.

Bạn quản lý thời gian, sự tập trung và năng lượng rất tốt. Nhưng nếu bạn không quan tâm đến cải tiến cách làm cùng một việc trong khoảng thời gian thì điều đó cũng làm hạn chế hiệu suất công việc của bạn.
Chính vì vậy gia tăng hiệu suất đồng nghĩa với việc quản lý thật tốt cả 4 thành tố trên. Thiếu vắng một trong số chúng đều sẽ có sự tác động rất lớn đến hiệu suất của bạn.

Chiến lược hiệu quả để thành công trong công việc và học tập
Chiến lược hiệu quả để thành công trong công việc và học tập

Chúc bạn thành công! Và đừng quên comment cho Readvn biết suy nghĩ của bạn sau khi đọc xong bài viết nhé. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Bài viết thuộc READVN Vui lòng không sao chép với bất kì hình thức nào

Trả lời

Đăng nhập để có thể bình luận

Liên hệ

HOTLINE: 036 8537 229

Fanpage: READVN

Email: [email protected]

Làm việc: 8h00 - 17h00 thứ 2 - thứ 6, Buổi sáng thử 7, nghỉ các ngày lễ.