Thái Độ Với Cuộc Sống

Đôi khi, cuộc sống phá tan đi giấc mơ mà con người ta đặt ra quá dễ dàng, quá đớn đau. Nó khiến ta thấy mình bất lực, lẻ loi, nhưng đằng sau cái bóng đêm đó, ta thấy có ánh dương lại về… Tựa hồ như: “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Và, điều quan trọng chẳng phải là ta gặp phải trở ngại như thế nào mà điều quan trọng là ta đối mặt với nó ra sao.

Người ta thường nói đằng sau thử thách là những cơ hội, đằng sau sự thất bại là thành công, đằng sau nỗi thất vọng lại là một niềm hy vọng. Dù đôi khi, cuộc sống là trái ngược với những điều người ta mong muốn, nếu ngày hôm nay không như mơ ước thì cũng đừng lo lắng hay vội u buồn. Bởi, bạn có cơ hội là ngày mai. Giữa dòng đời tấp nập nhiều thứ cần lo toan, con người chúng ta có lẽ đã vô tình quên đi một triết lí nhân sinh sâu sắc trong cuộc sống: không quan trọng là bạn có ngày hôm nay trái ngược với mong muốn hay không, mà quan trọng là bạn có tìm thấy điều ý nghĩa của bản thân qua những thử thách hay không…

tdstc2

Bất cứ ai cũng có khát khao cho riêng mình nhưng xin đừng quên rằng bạn đang sống trong một cuộc sống hiện tại lắm những thứ bất ngờ chứ chẳng phải là một thế giới chỉ toàn là màu hồng. Cho nên, đôi khi chúng ta phải đi qua những con đường gập ghềnh, chạm tay vào những bông hoa có gai và đối mặt với những thử thách nghiệt ngã.

Đôi khi, cuộc sống phá tan đi giấc mơ mà con người ta đặt ra quá dễ dàng, quá đớn đau. Nó khiến ta thấy mình bất lực, lẻ loi, nhưng đằng sau cái bóng đêm đó, ta thấy có ánh dương lại về… Tựa hồ như: “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Và, điều quan trọng chẳng phải là ta gặp phải trở ngại như thế nào mà điều quan trọng là ta đối mặt với nó ra sao.

Đây, để tôi kể cho bạn một câu chuyện nhỏ: Ở một khu rừng nọ có ba cây cổ thụ đang bàn luận về tương lai. Cây thứ nhất nói: “Tôi muốn trở thành chiếc hợp đựng châu báu với hình dáng lộng lẫy”. Cây thứ hai nói: “Tôi muốn trở thành con thuyền to lớn. Tôi sẽ chở đức vua và hoàng hậu đi khắp thế giới”. Và cây thứ ba nói: “Tôi muốn vươn dài để trở thành cây to lớn nhất trong khu rừng này. Mọi người nhìn lên đồi sẽ thấy tôi vươn xa, chạm đến bầu trời.” Vài năm sau, khi cây đầu tiên được bán cho một chủ trại mộc, nó được tạo thành máng đựng thức ăn cho gia súc và đặt trong kho thóc phủ lên bởi một lớp cỏ. Cây thứ hai được bán cho một thợ đóng thuyền đóng thành một chiếc thuyền nhỏ để cây cá. Cây thứ ba bị chặt thành từng khúc và quẳng lại trong bóng đêm. Đây hoàn toàn chẳng là điều bọn chúng vẫn hằng mong đợi. Thế nhưng, một ngày nọ, có một cặp vợ chồng đến kho thóc. Người vợ bỗng nhiên đau bụng và đến kỳ sinh nở, người chồng luống cuống đi tìm một chiếc nôi để em bé có thể say giấc nhưng xung quanh chẳng có gì ngoài thóc và một chiếc máng được phủ một lớp cỏ. Và chiếc máng cỏ đã trở thành một chỗ ở ấm áp cho em bé. Cây thứ nhất đã quên đi tất cả những buồn phiền của mình và nó nghĩ nó là chiếc máng hạnh phúc nhất. Vài năm sau, chiếc thuyền gỗ dùng để câu cá của cây thứ hai trong lúc hoạt động trên biển bỗng gặp bão nhưng nó vẫn tự tin vì sự vững chãi của mình để giữ an toàn, đem lại sự bình yên cho chủ nhân. Và nó tin nó là cái cây có ích nhất! Còn đối với cây thứ ba, một ngày, có ai đó đã đến và nhặt những khúc gỗ, bào mỏng nó và ghép thành một hàng rào ngăn chặn thú dữ. Nhờ có nó, biết bao người dân trong vùng đã cảm thấy vô cùng yên tâm mỗi khi đêm về. Cây thứ ba cho rằng nó là cái cây mạnh mẽ nhất!

quy-tac-thanh-cong

Vâng! Cũng giống như ba chiếc cây trong câu chuyện trên, cuộc sống luôn mang lại bao điều bất ngờ mà rất nhiều trong số đó là trái ngược hoàn toàn với những gì ta mong ước. Nhưng, ta chọn cách nào và thái độ nào để đối mặt với nó? Cây thứ nhất dù không trở thành hộp đựng châu báu lấp lánh nhưng nó đã trở thành một vật ôm ấp một sinh linh bé nhỏ – một “châu báu” đáng giá hơn gấp nghìn lần những châu báu khác. Cây thứ hai biết rằng dù nó nhỏ nhưng nó cứu được một mạng người còn hơn là chiếc thuyền to lớn nhưng gặp sóng gió sẽ chìm. Cây thứ ba cho rằng thà trở thành những chiếc rào nhỏ bảo vệ người khác, được người khác yêu quý còn hơn cứ vươn cao mà chẳng ai biết tới. Còn bạn thì sao?

Biết đau buồn cho sự thất bại, thất vọng của bản thân là tốt những sẽ tốt hơn nếu ta biết chặp nhận nó và tìm thấy giá trị của bản thân giữa những bão táp của cuộc đời… Đôi khi, cái rủi và cái may, cái thất bại và thành công chỉ cách nhau vài mi li mét, và những mi li mét đó chính là thái độ của ta. Sẽ chẳng hay ho chút nào nếu như dù đã biết ta hiện tại là thế mà cứ mãi trách móc đời thay vì cố gắng tìm thấy giá trị của bản thân hiện tại phải không?

6011447958_3bf1c529ac_b

Cuộc sống luôn đặt ra cho con người những gian nan, khốn khó, cuộc sống đâu là ước mơ nên mỗi chúng ta, ai cũng có những bất mãn, thất vọng cho riêng mình. Nhưng đừng xem đó là chuyện hệ trọng, vì cái chính là ta phải biến cái rủi, cái đau thành cái may mắn, cái động lực cho chính ta, để ta tiến lên phía trước thay vì cứ mãi dậm chân tại chỗ và đánh mất nhiều thời gian quý báu của bản thân.

Tìm thấy ước mơ giữa những thất bại của ước mơ làm cho tâm hồn thanh thản, hạnh phúc, người ta mới thấy cầu vồng của cuộc sống, mới thấy nắng ấm trong tim. Khi kết thúc cho nỗi dằn vặt, ám ảnh là khi con người ta buông ta chính mình, sống lại và sống tốt hơn.

Hãy cứ dũng cảm đối mặt với thử thách của cuộc sống để ta biết rằng ta vẫn tồn tại với một giá trị nhất định trong cuộc đời và để ta nếm được “vị” của cuộc sống. Bởi, cuộc sống là một chuỗi những mùi vị chua – ngọt – cay – đắng! Thiếu một vị, cuộc sống sẽ chẳng là cuộc sống nữa!

Bài viết của tác giả MalLee thuộc READVN, Vui lòng không sao chép để tránh tranh chấp bản quyền

Trả lời

Đăng nhập để có thể bình luận

Liên hệ

HOTLINE: 036 8537 229

Fanpage: READVN

Email: [email protected]

Làm việc: 8h00 - 17h00 thứ 2 - thứ 6, Buổi sáng thử 7, nghỉ các ngày lễ.