Tuổi thơ của những đứa trẻ miền núi

  Nơi tôi sinh ra là một tỉnh rất xa phía Bắc của tổ quốc.  Tận tít trên đèo cao, quanh năm tắm trong nắng và gió. Huyện tôi tách ra từ huyện Hà Quảng tên gọi là Thông Nông. Nếu Huyện Hoà An nổi tiếng có Thành Nhà Mạc ( Mạc Quý Ly ) Hà Quảng có Pác Bó, Trùng Khánh có Thác Bản Giốc, hay Gái Đông Khê Lê Bảo Lạc… Thì huyện tôi cực kì trầm tĩnh, ít ai biết tới nhất.  Tôi thích màn sương giăng nhẹ vào mỗi sớm mai đi học, thích tắm trong  ánh nắng cuối đông mỗi khi đi học về, thích ngắm nhìn từng dãy núi đá vôi trùng điệp oằn mình theo năm tháng. Đắm chìm và thưởng thức hương cốm đầu mùa, cơm lam trẻ, vị gạo chín, vị ngô non …. 

Thaophuongnguyen-181803111828-cao-bang

 

 

Tôi thích ngửi mùi hoa ổi nó như một thứ thuốc thần kì dịu mát tuổi thơ cứ mỗi lần mẹ lên rừng lấy củi lại gói lá chuối mang về…Tôi thèm được bước chân ra Trung Quốc ăn bánh bao nhân đường đỏ. Tôi nhớ cái hồi lớp 3 cưới gì đã làm nũng  và bỏ học lon ton theo bà xách gà sang chợ Trung Quốc bán, hôm đấy bà mua cho tôi một cái Áo xanh lam rộng thùng thình mặc mãi đến tận cấp hai…

 

 Hồi ấy ngu ngơ không biết gì xem phim tam mao thế là đòi cậu cắt bằng được quả tóc 3 chỏm như trong phim.Hôm đi học cô giáo bắt phải cắt lại thế là để đầu trọc đi học, đi chợ mua quần Áo đòi mẹ nằng nặng mua bộ siêu nhân chứ không mặc bô con cừu “trông nó gớm chết đi được” khóc hu hu giữa chợ về sau mẹ vẫn mua bộ con cừu….

 

     Lại nhớ năm lên cấp 1 mẹ đi xa phải chuyển lên với bà.  Đi học về không ai dạy học cả, không biết đánh vần thời khóa biểu, không biết cộng trừ nhân chia thì đừng nói đến rèn chữ nữa. Cũng chẳng động vào sách vở bao giờ..suốt những năm tháng tuổi thơ tôi đều ở với bà. Theo  bà từng bước chân lên rừng hái quả,trồng rau trồng chuối, thái khoai,ra chợ,chăn trâu…

 

     Bầu trời như xanh hơn,cao hơn vào những ngày cuối thu. Chiều quê yên ả trên những cánh đồng sâu trong thung lũng, từng đàn cò trắng liệng bay rồi từ từ sà xuống đám ruộng vừa gặt, vài chú thong thả bước trên lưng trâu,vài chú lại đứng ngạo nghễ trên ngọn tre đầu làng đung đưa theo gió ,từng đám mây trắng vệt hồng , vệt trắng lững lững trôi ngang bầu trời . Bà lại kể chuyện cho tôi nghe:  “Ngày xưa” ngày của mấy chục năm về trước: ông là dân quân xung phong đi gánh lương thực lên rừng lội thác phục vụ cách mạng. Ông cùng các anh bồ đội đi đào hầm, đập đá từ ngọn núi này sang ngọn núi nọ. Ông chữa bệnh, bốc thuốc,nối xương cho rất nhiều người từ bộ đội cho tới bà con trong trong huyện. Ông hiền lắm! Ai cũng quý các chú bộ đội đều nhận ông làm bố nhận bà làm mẹ nuôi. Trên chiếc nhà sàn ọp ẹp hai gian, không có cơm trắng, không có rượu thịt,chỉ có dân có quân cùng nhau ăn mèm mén chấm măng rừng cùng những nụ cười sang sảng hạnh phúc,  ấm áp  tình quân dân Cao Bằng. 

   Năm tôi năm tuổi cùng bà đi gặt đám ruộng ven suối. Tôi cứ cầm lấy liềm quơ quơ cắt  từng tí một theo bà ,tay ôm từng bó lúa đưa bà đập vào từng tấm ván gỗ, tiếng nó cứ kêu  “phập xè…phập phập…phập xè’’ từng hạt thóc từng giọt mồ hôi cứ chảy trên khuôn mặt nhăn nheo,đôi mắt vẩn đục,đang nhai trầu. Tôi thương bà tôi lắm! nắng mưa bà vẫn cứ đi làm,lúc đi làm về bà lại đau chỗ này đến chỗ nọ…

   Năm tôi chuẩn bị học lớp một, tôi không biết một thứ gì cả? chẳng biết đi học để làm gì? Chỉ cảm thấy tốn thời gian thôi? 

 Bà bảo với tôi rằng: Mày phải cố gắng học.Phải đi học sau này mới không khổ,không bị ai bắt nạt mày nữa…

 Năm lớp hai tôi cùng bạn bè trong làng sáng nào cũng đi ủng đến trường từ năm giờ sáng trên con đường khúc khủy trơn trượt đầy bùn đất…Cứ mỗi lần đi học về trời lại dở đục dở trong, mưa xối xả tôi phải bẻ lá chuối ven đường ôm từng quển vở và cố gắng không để vở bị ướt mà dội mưa tầm tã về. Giữa trưa bà lại đun lửa hun quần áo của tôi lên khô,tôi lại kể chuyện cho bà nghe về tiết học sáng nay tôi được điểm 10  còn được cô giáo khen nữa.

images3

  Năm ấy tôi rủ mấy đứa ra mương xúc tép,nhặt hến giữa ngày trưa oi ả,nóng bức,mấy đứa lại rủ nhau ra tắm bùn ở ruộng đứa nào đứa nấy y như mấy con trâu đất vậy! đang tắm thì thằng Đoàn bắt được con cá chê to bằng cổ tay nên mấy đứa cứ nghĩ rằng là “còn nhiều cá ở ruộng này lắm”….ai ngờ thế nào tôi lại quơ được hẳn một con cua to, nó kẹp ngay ngón trỏ!  lát sau lại có con rắn nước nhỏ bò qua cả đám chạy tán loạn làm đổ tép của nhau xuống mương hết,lúc về nhà thì nghe bà chửi vì đi chẳng bắt được con nào bỏ vào bữa tối.

   Cứ mỗi buổi chiều chúng tôi lại cùng nhau dắt trâu ra thả rồi hí hú nhau đi chọc ếch ruộng, vừa trăn trâu vừa nướng ngô…. Và đó là những năm tháng tuổi thơ bình yên và đẹp nhất của những đứa trẻ miền núi như chúng tôi,vô lo vô nghĩ, chưa biết đến gánh nặng cơm Áo gạo tiền. 

Tôi lớn lên cố gắng học thật giỏi để đi thật xa,bạn bè thủa ấy của tôi giờ không còn học nữa ở nhà lấy chồng ,người thì tha hương viễn xứ,người thì đã là mẹ hai con… Còn bản thân tôi thì nán lại nơi thị thành bon chen, nhiều lúc nhớ nhà nhớ lại tuổi thơ vẫn còn khóc mong sao được quay về tuổi thơ….

  Nếu tuổi thơ quay trở lại

 Tôi muốn bên bà buổi trưa hè

  Bà quạt mát vuốt ve tôi ngủ

  Bà đi chợ mua lựu về tuổi thơ

 Cho tôi gặp lại bạn bè ấu thơ

 Bên  dỏ đầy tép những tôm

 Bên con trâu đất đốm lửa bùng

 Nướng ngô,nước ếch bờ ruộng lúa

 Cưỡi con nghé con cắm đầu xuống mương

 Rủ nhau bẻ lá xé chong chóng

 Trên đê vài đứa ngã lộn nhào.

 

 ( tác giả: Thảo Ly)

 

Bài viết của tác giả shaunaly thuộc READVN, Vui lòng không sao chép để tránh tranh chấp bản quyền

Trả lời

Đăng nhập để có thể bình luận

Bình luận(1)

  • Avatar
    Nông Thiên Lý 30-04-2019 12:46 sáng

    Khá lắm anh bạn👍

Liên hệ

HOTLINE: 036 8537 229

Fanpage: READVN

Email: [email protected]

Làm việc: 8h00 - 17h00 thứ 2 - thứ 6, Buổi sáng thử 7, nghỉ các ngày lễ.